Hoàng Trần Cương: Vừa đi vừa ngoái nhìn quá khứ

 

Hoàng Trần Cương: Vừa đi vừa ngoái nhìn quá khứ


Nhà thơ Hoàng Trần Cương.


Đọc thơ Hoàng Trần Cương đã nhiều nhưng lần đầu tiên được "mục sở thị" thi sĩ tôi rất ấn tượng về cách đọc thơ của anh. Trong quán bia hơi tuềnh toàng giọng sang sảng của anh làm "giật mình" nhiều thực khách. Lúc cao hứng anh dằn mạnh cuốn sổ trên tay xuống bàn cuốn sổ mà anh luôn mang theo người để có thể làm thơ ghi chép bất cứ lúc nào. Và khi cuốn sổ rơi xuống tôi thấy hàng trăm con chữ bay vút lên lao vào thăm thẳm trời...

- Có nhiều nhận xét về Hoàng Trần Cương mà tôi đã từng đọc. Song phần lớn những từ người ta dành cho anh đều có thể làm trẻ con và người yếu bóng vía... sợ hãi ví dụ như: thô nhám xù xì quyết liệt cực đoan "tận bờ sát góc"...Thêm một tướng mạo Hoàng Trần Cương cũng không kém phần làm cho người mới gặp lần đầu cảm thấy đôi chút... chờn chợn. Và một giọng nói có lúc như âm thanh của một chiếc rìu va vào vách đá. Thật khó để nhìn ra bóng dáng nhà thơ trong hình hài Hoàng Trần Cương ở ngoài đời...

 + Nhận xét về tôi là quyền của mỗi người. Tôi là người không định giấu giếm mình và cũng không giấu được ai cả.

- Anh sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung nhiều bão gió lại trải qua một tuổi thơ sớm phải chịu đựng nhiều nỗi buồn. Có thể hiểu đây là hai yếu tố căn bản nhất làm nên tính cách thơ Hoàng Trần Cương số phận thơ Hoàng Trần Cương chăng?

+ Tôi cho rằng nhận xét này đúng ở phần căn bản nhất. Bạn biết đấy không ai chọn được nơi sinh ra và không ai được quyền từ chối mẹ của mình. Tôi luôn thấy mình may mắn vì được sinh ra ở một vùng đất khốc liệt và trong một gia đình có nhiều biến cố từ khi tôi còn rất nhỏ tuổi.

Miền Trung của tôi là vùng đất "phên dậu" của Tổ quốc và hiển nhiên nó phải ẩn chứa những tố chất quan trọng nào đó thì mới có thể đảm nhiệm được vai trò ấy. Trong cái nắng gió đói nghèo của miền Trung chỉ có hai chữ đói nghèo là có thể thay đổi và hiện tại đang dần thay đổi. Nhưng yếu tố phong thổ thì mãi mãi không thay đổi. Cũng chính yếu tố này ám vào hồn cốt các cư dân miền Trung.

Dẫn giải điều này để nói rằng cho dù tôi là một người theo học ngành tài chính có tới trên 20 năm làm kế toán trưởng trải qua các thời kỳ chiến tranh bao cấp và chập chững kinh tế thị trường đó là những hoàn cảnh có phần nào ảnh hưởng đến những câu thơ của tôi. Nhưng ngẫm thật kỹ ra thì những ảnh hưởng ấy hình như không phải.

Mà thực ra cái hồn thơ của tôi là sự tiếp nhận vô thức của đời sống cảm xúc thi ảnh của những năm tháng thơ trẻ. Đối với tôi những dấu ấn tuổi thơ là thứ được lưu giữ vĩnh viễn trong tâm hồn mình. Còn những năm tháng sau này chỉ là sự bồi đắp. Những người làm thơ thì không bao giờ thoát ra khỏi những ám ảnh quá khứ và tôi cũng vậy. Tôi đã từng bị cuộc đời quăng quật xuống tận đáy theo đúng nghĩa đen của từ này. Chính điều đó đã tạo nên tính cách thơ của tôi.

- Nhà thơ Vũ quần Phương từng nói: "Văn chương thời nào cũng có mốt của nó". Nhìn vào đời sống văn học hôm nay quả tình cũng có rất nhiều thứ mốt khác nhau. Nhưng tôi thấy là anh không đuổi theo mốt. Thơ của anh với cái vẻ mộc mạc của mình với cảm thức về đất đai đồng ruộng quê hương quá khứ lại còn có vẻ gì hơi... lỗi mốt nữa. Bởi vậy mà mới có người nhận xét Hoàng Trần Cương là nhà thơ có thứ hạng trong văn học Việt Nam đương đại nhưng lại không được dư luận chú ý. Vậy anh có thể nói gì về cái gọi là thời trang trong văn học?

+ Theo tôi nghĩ văn chương nói riêng và nghệ thuật nói chung không bao giờ là thời trang cả. Tôi không dám coi thơ là thời trang. Vì thế nên chả dại gì mà tôi lại mất thời gian sắm sanh soạn sửa. Không mấy khi tôi quan tâm đến việc người ta ngó ngàng mình ra sao. Tôi chỉ ngó ngàng chính tôi xem có khi nào mình trở nên phô diễn không.

Với tôi những người coi văn chương là thời trang đến với văn chương như đến với một thứ thời trang là những người thiếu bản lĩnh. Vì thời trang là thứ để người ta nhìn vào anh chứ không phải những thứ tự anh. Nhà thơ có nhiều người yêu quý mình dĩ nhiên là tốt rồi. Nhưng với tôi có khi chỉ có một người đọc mình cũng đã là rất mừng.

- Anh từng tham gia quân đội nhiều năm là một người lính pháo binh vào sinh ra tử chiến đấu cùng những đồng đội nổi tiếng trong làng văn chương cùng thời như Nguyễn Trí Huân Đỗ Chu Thao Trường Duy Khán. Nhưng tôi nhận thấy anh không viết nhiều về chiến tranh. Có lẽ nào chiến tranh đã không trở thành nỗi ám ảnh đủ thôi thúc để anh cầm bút?

+ Thơ tôi không phải không từng viết về chiến tranh nhưng nếu lượng hóa thì quả tình cũng không nhiều. Nói về quá khứ chiến tranh thực lòng là tôi muốn Quên vì khi đương đầu với nó chúng ta đã thể hiện kiệt cùng sự Nhớ.

Chúng ta đã không ngần ngại tổn máu hao xương và tận hiến tuổi trẻ để chiến thắng. Và bây giờ là lúc có thể được tạm Quên đi để có thời gian làm nhiều việc khác. Nhưng hiềm nỗi chiến tranh là không thể Quên và không được phép Quên.

Trong trường ca "Trầm tích" của tôi nếu để ý mặc dù không nói trực diện nhưng xuyên suốt tác phẩm là bóng dáng của chiến tranh. Nó được lấp sau những nỗi đau khác...

Bình Nguyên Trang (thực hiện)

giosurpMn

sex games flash game

Я считаю, что Вы допускаете ошибку. Пишите мне в PM, обсудим. --- Это мне совсем не подходит. flash date and sex game, sex 3d game play online а также online sex game alien flash game sex

tydeSr

sex 3d flash game

Это было и со мной. Давайте обсудим этот вопрос. --- Охотно принимаю. Тема интересна, приму участие в обсуждении. Я знаю, что вместе мы сможем прийти к правильному ответу. скачать сборник sex flash game, super sex flash game а также adult sex games online card game online sex

lvilnullSi

sex online game video

Это отличная идея --- Спасибо Жизненно sex with animals flash game, sex flash game online или https://onlinesexgamesfree.club/games/midna-hentai-sex-interactive/ sex online game gay

Bui Duc Huyen

Về Trầm Tích

Chào anh Cương

Em đã nghe về Trầm Tích từ hơn mười năm nay được đọc một số đoạn trích và thích lắm tìm ở các hiệu sách không thấy đến hôm nay mới đọc trên blog của bac. Internet tiện thật.

Em còn nhớ rõ cái bài báo nói về dòng họ Hoàng Trần của bác -hình như là họ Mạc đổi tên phải không ạ?

Em rất thích Trầm tích vì nó thể hiện tính cách của người Hà tĩnh. Có 2 tác giả thơ mà bao giờ em thích nhất là Hoàng Trần Cương với Trầm Tích và Phùng Cung với xem đêm.

Văn Công Hùng

À quên tặng bác mấy ảnh:
http://vanconghung.vnweblogs.com/gallery/1026/109305-DSC00059.JPG
Bác có nhớ lúc này không? Em đang hộ tống bác từ nhà hàng Gành Hào về KS trên tac xi bác vẫn đang đọc thơ.

Nguyễn Thanh Cao

Tôi thích thơ Hoàng Trần Cương và cả cái tính cách đầy "nắng gió" của anh.

Văn Công Hùng

Bác Tạo làm blog cho bác đúng không? chào bác nhé? (Dưng mà hỏi thật bác có nhớ địa chỉ mà vào không- hì hì).
Chúc bác khỏe đọc thơ luôn hoành tráng.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2697','v40j3qqc83571v5t6vmv4qqvo5','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-19 21:58:31','/a103306/hoang-tran-cuong-vua-di-vua-ngoai-nhin-qua-khu.html')