SỰ TRỞ LẠI CỦA TRƯỜNG CA

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

HTCTrầm tích - sự trở lại của trường ca

Nguyễn Trọng Tạo  

Một hồn thơ vạm vỡ cuộn trào như thế mà cày bút vào trường ca thì quả là không nhầm: Đã thế anh lại còn cày vào Trầm tích… phải đến anh thì đất và người xứ Nghệ mới thực sự được dựng lên sừng sững như một quần thể tượng đài với những hình tượng nghệ thuật độc đáo hiếm thấy.

More...

THI PHÁP ĐẶC SẮC CỦA "TRẦM TÍCH"

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

Thi pháp đặc sắc của Trầm tích

Nguyễn Trọng Tạo

Tôi đã có trường ca Đồng Lộc (Con đường của những vì sao) và vẫn ấp ủ một trường ca về đất và người xứ Nghệ nhưng sau khi đọc trường ca Trầm tích tôi đã từ bỏ ý định của mình vì biết rằng không thể viết về xứ Nghệ hay hơn Hoàng Trần Cương.

Trầm tích là một cuốn trường ca có tầm vóc lớn nó kết tinh tình cảm và ý chí của người Nghệ cũng như người Việt nói chung trong sự nghiệp chiến tranh vệ quốc vĩ đại đồng thời chống chọi với thiên tai khắc nghiệt để tồn tại và vươn lên vượt qua khổ nghèo tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp giàu tình thương giàu nhân nghĩa. Đây là một trường ca được viết bằng một thủ pháp nghệ thuật khúc chiết trong các cặp đối lập nhưng đầy va đập trong ngôn từ hình ảnh lý trí và cảm xúc với lối kết cấu đa tầng đa thanh đa nghĩa. Đây là lối cấu trúc phức điệu của âm nhạc giao hưởng. Tác giả sử dụng đầy ắp các động từ nhịp thơ sinh động biến hoá và tạo được “ép phê” cực mạnh ở các cao trào phụ trong từng chương đoạn nhằm đẩy tới một cộng hưởng ở gần cuối tác phẩm (chương Đá đỏ). Có thể nói rằng với trường ca này Hoàng Trần Cương đã tạo ra một thi pháp động rất đặc sắc trong thơ Việt cuối thế kỷ XX. Chính vì thế mà Hoàng Trần Cương là một nhà thơ độc đáo hay nói như anh Hoàng Cầm “Hoàng Trần Cương là một nhà thơ lớn” cũng chẳng có gì là quá.

Trầm tích được viết ra từ hơn 10 năm trước với những chương đầu tiên đã đoạt giải nhất báo Văn nghệ rồi khi sách in ra đoạt giải thưởng Bộ Quốc Phòng và năm 2000 đã đoạt giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam. Khi xét giải thưởng Hội nhà văn Trầm tích đã được Hội đồng Thơ tranh luận khá sôi nổi có lúc căng thẳng nhưng cuối cùng đã đạt số phiếu cao nhất (7/9) trong số tập thơ đoạt giải cùng năm. Đấy là một sự khẳng định sáng suốt. Và thực tế sau đó Trầm tích có một đời sống  thực trong lòng độc giả. Tôi nhắc lại điều này để thêm một lần nữa khẳng định sự đóng góp không nhỏ của nhà thơ Hoàng Trần Cương trong thơ Việt Nam hiện đại và cùng chia vui với anh người đồng hương người bạn người đồng nghiệp tài năng mà tôi luôn nể trọng.

(Trích tọạ đàm về trường ca Trầm tích tại tuần báo Văn Nghệ số 42 - 19/10/2002)

More...

TÔI ĐÁNH GIÁ RẤT CAO "TRẦM TÍCH"

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

Tôi đánh gía rất cao Trầm tích

 Hoàng Cầm

Lâu lắm tôi mới được đọc một tập sách dày dặn chứa đựng sự thực lớn như thế này. Tác giả Trầm tích là một thi sĩ đích thực. Phải yêu quê hương gắn bó máu thịt với quê hương đến mức nào thì mới viết được đến thế. Đọc ứa nước mắt. Đây thực phải là con người miền Trung. Thơ Hoàng Trần Cương đậm đặc chất miền Trung chất xứ Nghệ. Chúng ta có thể nhặt ra được nhiều câu thơ như những viên kim cương lấp lánh. Tôi đọc ba lần lần nào cũng phát hiện được những chi tiết đắt giá. Với tôi Trầm tích là một tác phẩm lớn một tác phẩm còn lại của văn học Việt Nam sau 50 năm qua. Theo tôi Hội nhà văn Việt Nam nên có cách gì đó để phát hành rộng rãi tập trường ca này. Đặc biệt để cho kiều bào ta ở nước ngoài đọc. Chỉ cần đọc Trầm tích họ sẽ thấy được suốt nửa thế kỷ vừa qua dân tộc này đất nước này đã khốn khó và ngoan cường đến thế nào.

Tôi cũng chìm đắm vào một miền quê nhưng quê tôi phong lưu lắm hội hè. Thơ tôi ngọt ngào mượt mà. Thơ Hoàng Trần Cương xù xì. Bàn về thể loại tôi cho rằng đã là trường ca phải có không khí trường ca. Trầm tích rõ ràng là có không khí trường ca nhất quán chất trường ca.

 

(Trích toạ đàm về trường ca Trầm tích tại tuần báo Văn Nghệ số 42 - 19/10/2002)

More...

TRẦM TÍCH THƠ - TRẦM TÍCH NỖI ĐAU

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

Trầm tích thơ - Trầm tích nỗi đau

Thanh Thảo

Trường ca Trầm tích của Hoàng Trần Cương được viết và tu chỉnh trong gần chục năm. Có cảm giác nhiều câu thơ nhiều đoạn thơ tác giả đã nhẩm thuộc rồi nhẩm sửa rồi lại thuộc nhiều lần đến mức nhập tâm những đoạn thơ như chắt ra từ mồ hôi nước mắt từ những từng trải đau đớn không nguôi trong lòng người viết mỗi khi nghĩ về quê hương mình cha mẹ mình bà con mình nhân dân mình. Những câu thơ thật đến buốt óc:

More...

Hoàng Trần Cương viết tộc phả thành thơ

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

HTC

Nhà thơ Hoàng Trần Cương vuốt lông mày

Hoàng Trần Cương viết tộc phả thành thơ

Lông mày rậm tính tình quảng đại thích giao du; Biết uống bia và làm thơ ngay từ bé; Bởi thế giọng thơ xóc óc một câu êm lại kèm chín chữ méo; Người yếu bóng vía đọc thơ ấy rất dễ giật mình; Đó là nhà thơ Hoàng Trần Cương. Anh sinh ngày 30/7/1949 tại chòm Đặng Lâm xã Đặng Sơn huyện Đô Lương Nghệ An con ông Hoàng Trần Trực và bà Ngô Thị Đạm cháu nội của cụ Hàn lâm Viện học sĩ Hoàng Trần Siêu.

More...