Thơ Hoàng Trần Cương

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

Thơ Hoàng Trần Cương

BA LÔ TRÊN PHỐ


Một sáng ra đường

Anh lặng người trước những chiếc ba lô

Trên vai các em quàng vào phố xá

Những chiếc ba lô vừa quen vừa lạ

Bàng hoàng anh nắn lại bờ vai


Những chiếc ba lô không một bóng lá cài

Sao như có màu xanh thuở ấy

Màu xanh

Của một thời anh từng mơ đấy

Bây giờ cười nói líu lô


Những chiếc ba lô

Sớm tinh mơ cơ động đến trường

Các em chở bình yên về rợp phố

Nghẹn ngào anh rướn nhìn theo...


11/1997CHÙM TH
Ơ CHƯA HÁI

Tưởng nhớ Vương Lân


Nắng cũng biết già đến thế Lân ơi

Hoàng hôn đại ngàn dìu nhau về núi

Gốc săng lẻ nào mày từng ngồi làm thơ và nhớ mẹ

Cuốn nhật ký mỏng dần theo đêm sáng trăng

Nửa cuốn vở sót lại toàn giấy trắng

Đứt ngang

Thác nắng

Đầu ngày


Sao không là tao mà lại là mày

Sao không cả hai thằng một lúc

Nhớ chiều mày hy sinh

Đất Quảng Trị ghì mình vào những chum thơ chưa hái

Những nỗi niềm đang ráo riết xanh


Tận bây giờ mỗi bữa nắng hanh

Mày vẫn về với tao giữa những câu thơ viết vội

Nói một điều gì đi Lân ơi

Đừng bắt tao ngồi ngậm tăm

trước nửa phần giấy trắng...


30/4/1995GIẢI PHÁP


Nhiều lúc anh muốn bứt đi dòng hồi tưởng của mình

Những ký ức từng làm em sây xẩm

Khi sốt rét quật anh ngã sấp

Buổi động trời vết thương cũ nghiến răng


Nhiều lúc một mình ngồi muốn nuốt chửng cả mùa trăng

Khi rạng lên trong anh những gương mặt đã tản vào năm tháng

Những chiếc áo của đồng đội anh nếu đem ghép lại

Chắc cũng đủ căng lên thêm một bầu trời


Nhiều lúc quá khứ bị chính anh lơ đãng bỏ rơi

Ngước lên bàn thờ bắt gặp đôi nén hương đói lửa

Những nén hương khắc khoải cong xoắn vòng vấn hỏi

Khói bay tìm trời xưa


Vuốt nỗi nhớ cồn cào xuống ngực

Và nằm xoài anh ôm anh trên đất

Chợt gặp lại những tấm bia đã mờ tên đồng đội

Đứng im lìm giữa dãy dọc hàng ngang


Không hiểu sao những tấm bia đều ngoảnh mặt về làngTRƯỚC NGHĨA TRANG TRƯỜNG SƠN


Không có gió

Không có mưa

Chỉ có

Trời ở trên đầu

Cỏ ở chốn đây

Xanh tróc da như nọc nanh trổ vuốt

Đứng canh nơi các anh nằm


Tôi trở lại Trường Sơn. Mười năm

Và gặp ở đây những người không về nữa

Đồng đội ơi tôi tội tình chi rứa

Mà các anh quay mặt tắt lòng


Như tôi chưa từng là người thân của các anh

Như cuộc chiến tranh vừa qua tôi là thằng trốn chạy

Như mười năm xa. Tôi đã sống xuôi tay

Không ngó đến tương lai. Không đoái hoài kỷ niệm


Đá dựng tượng đài mang dáng những trái tim

xếp nghiêng

Những phiến đá chất chồng lớp lớp tuổi thanh niên

Tạc đất nước thành Trường Sơn sừng sững

Dấu tên riêng trong hoang vắng rừng già


Rời nghĩa trang

Tôi lật đật về nhà

Thấy mây trắng bay ngang

Bỗng dưng lòng bật khóc

Trong đầu lựng ngọn gió ngày xưa


Còn tóc đâu mà sợ bạc

Chỉ có nơi các anh nằm gác

Hàng năm

Cỏ rũ rượi xanh

Và những tấm bia

Vẫn yên lặng xếp hàng để choàng thêm màu trắng

Và ngày ngày

Mặt trời lại sà xuống nơi này vay nắng...


Trường Sơn 1985

More...

Hoàng Trần Cương: Vừa đi vừa ngoái nhìn quá khứ

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

 

Hoàng Trần Cương: Vừa đi vừa ngoái nhìn quá khứ


Nhà thơ Hoàng Trần Cương.


Đọc thơ Hoàng Trần Cương đã nhiều nhưng lần đầu tiên được "mục sở thị" thi sĩ tôi rất ấn tượng về cách đọc thơ của anh. Trong quán bia hơi tuềnh toàng giọng sang sảng của anh làm "giật mình" nhiều thực khách. Lúc cao hứng anh dằn mạnh cuốn sổ trên tay xuống bàn cuốn sổ mà anh luôn mang theo người để có thể làm thơ ghi chép bất cứ lúc nào. Và khi cuốn sổ rơi xuống tôi thấy hàng trăm con chữ bay vút lên lao vào thăm thẳm trời...

- Có nhiều nhận xét về Hoàng Trần Cương mà tôi đã từng đọc. Song phần lớn những từ người ta dành cho anh đều có thể làm trẻ con và người yếu bóng vía... sợ hãi ví dụ như: thô nhám xù xì quyết liệt cực đoan "tận bờ sát góc"...Thêm một tướng mạo Hoàng Trần Cương cũng không kém phần làm cho người mới gặp lần đầu cảm thấy đôi chút... chờn chợn. Và một giọng nói có lúc như âm thanh của một chiếc rìu va vào vách đá. Thật khó để nhìn ra bóng dáng nhà thơ trong hình hài Hoàng Trần Cương ở ngoài đời...

 + Nhận xét về tôi là quyền của mỗi người. Tôi là người không định giấu giếm mình và cũng không giấu được ai cả.

- Anh sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung nhiều bão gió lại trải qua một tuổi thơ sớm phải chịu đựng nhiều nỗi buồn. Có thể hiểu đây là hai yếu tố căn bản nhất làm nên tính cách thơ Hoàng Trần Cương số phận thơ Hoàng Trần Cương chăng?

+ Tôi cho rằng nhận xét này đúng ở phần căn bản nhất. Bạn biết đấy không ai chọn được nơi sinh ra và không ai được quyền từ chối mẹ của mình. Tôi luôn thấy mình may mắn vì được sinh ra ở một vùng đất khốc liệt và trong một gia đình có nhiều biến cố từ khi tôi còn rất nhỏ tuổi.

Miền Trung của tôi là vùng đất "phên dậu" của Tổ quốc và hiển nhiên nó phải ẩn chứa những tố chất quan trọng nào đó thì mới có thể đảm nhiệm được vai trò ấy. Trong cái nắng gió đói nghèo của miền Trung chỉ có hai chữ đói nghèo là có thể thay đổi và hiện tại đang dần thay đổi. Nhưng yếu tố phong thổ thì mãi mãi không thay đổi. Cũng chính yếu tố này ám vào hồn cốt các cư dân miền Trung.

Dẫn giải điều này để nói rằng cho dù tôi là một người theo học ngành tài chính có tới trên 20 năm làm kế toán trưởng trải qua các thời kỳ chiến tranh bao cấp và chập chững kinh tế thị trường đó là những hoàn cảnh có phần nào ảnh hưởng đến những câu thơ của tôi. Nhưng ngẫm thật kỹ ra thì những ảnh hưởng ấy hình như không phải.

Mà thực ra cái hồn thơ của tôi là sự tiếp nhận vô thức của đời sống cảm xúc thi ảnh của những năm tháng thơ trẻ. Đối với tôi những dấu ấn tuổi thơ là thứ được lưu giữ vĩnh viễn trong tâm hồn mình. Còn những năm tháng sau này chỉ là sự bồi đắp. Những người làm thơ thì không bao giờ thoát ra khỏi những ám ảnh quá khứ và tôi cũng vậy. Tôi đã từng bị cuộc đời quăng quật xuống tận đáy theo đúng nghĩa đen của từ này. Chính điều đó đã tạo nên tính cách thơ của tôi.

- Nhà thơ Vũ quần Phương từng nói: "Văn chương thời nào cũng có mốt của nó". Nhìn vào đời sống văn học hôm nay quả tình cũng có rất nhiều thứ mốt khác nhau. Nhưng tôi thấy là anh không đuổi theo mốt. Thơ của anh với cái vẻ mộc mạc của mình với cảm thức về đất đai đồng ruộng quê hương quá khứ lại còn có vẻ gì hơi... lỗi mốt nữa. Bởi vậy mà mới có người nhận xét Hoàng Trần Cương là nhà thơ có thứ hạng trong văn học Việt Nam đương đại nhưng lại không được dư luận chú ý. Vậy anh có thể nói gì về cái gọi là thời trang trong văn học?

+ Theo tôi nghĩ văn chương nói riêng và nghệ thuật nói chung không bao giờ là thời trang cả. Tôi không dám coi thơ là thời trang. Vì thế nên chả dại gì mà tôi lại mất thời gian sắm sanh soạn sửa. Không mấy khi tôi quan tâm đến việc người ta ngó ngàng mình ra sao. Tôi chỉ ngó ngàng chính tôi xem có khi nào mình trở nên phô diễn không.

Với tôi những người coi văn chương là thời trang đến với văn chương như đến với một thứ thời trang là những người thiếu bản lĩnh. Vì thời trang là thứ để người ta nhìn vào anh chứ không phải những thứ tự anh. Nhà thơ có nhiều người yêu quý mình dĩ nhiên là tốt rồi. Nhưng với tôi có khi chỉ có một người đọc mình cũng đã là rất mừng.

- Anh từng tham gia quân đội nhiều năm là một người lính pháo binh vào sinh ra tử chiến đấu cùng những đồng đội nổi tiếng trong làng văn chương cùng thời như Nguyễn Trí Huân Đỗ Chu Thao Trường Duy Khán. Nhưng tôi nhận thấy anh không viết nhiều về chiến tranh. Có lẽ nào chiến tranh đã không trở thành nỗi ám ảnh đủ thôi thúc để anh cầm bút?

+ Thơ tôi không phải không từng viết về chiến tranh nhưng nếu lượng hóa thì quả tình cũng không nhiều. Nói về quá khứ chiến tranh thực lòng là tôi muốn Quên vì khi đương đầu với nó chúng ta đã thể hiện kiệt cùng sự Nhớ.

Chúng ta đã không ngần ngại tổn máu hao xương và tận hiến tuổi trẻ để chiến thắng. Và bây giờ là lúc có thể được tạm Quên đi để có thời gian làm nhiều việc khác. Nhưng hiềm nỗi chiến tranh là không thể Quên và không được phép Quên.

Trong trường ca "Trầm tích" của tôi nếu để ý mặc dù không nói trực diện nhưng xuyên suốt tác phẩm là bóng dáng của chiến tranh. Nó được lấp sau những nỗi đau khác...

Bình Nguyên Trang (thực hiện)

More...

Tôn vinh văn chương trên hộp đựng thuốc lá

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

Nguyễn Thuỵ Kha

htcMột thương nhân Việt Nam sang Paris công chuyện khi về Hải Phòng khoe ngay với nghệ sĩ nhân dân Đào Trọng Khánh: Bác hay nhắc đến bác Cương (tức nhà thơ Hoàng Trần Cương) trong cuộc rượu em mua về làm quà cho bác một thứ có liên quan tới bác Cương.  Khi người thương nhân lấy từ trong túi quần ra một hộp đựng thuốc lá nhìn vào quà tặng NSND Đào Trọng Khánh quá kinh ngạc. Hóa ra trên hộp đựng thuốc lá hình chữ nhật có in đàng hoàng tên trường ca Trầm trích (Sediment) của Hoàng Trần Cương vừa được nhà xuất bản Đà Nẵng dịch sang tiếng Anh với lời giới thiệu trân trọng của Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến. Trên hộp in đầy đủ tên tác giả: Hoàng Trần Cương (viết đúng tiếng Việt có dấu) tên trường ca bằng tiếng Anh: Sediment tên thể loại bằng tiếng Anh: Long Poem tên nơi giới thiệu tác giả này trên hộp đựng thuốc lá:  Sein - Paris (tức là nhà sách Sein bên sông Sein ở Paris). Nhận được quà tặng NSND Đào Trọng Khánh mừng cho bạn quá anh vội gọi từ Hải Phòng lên toà soạn Thời báo Tài chính Việt Nam - nơi nhà thơ Hoàng Trần Cương đương nhiệm vị trí Tổng Biên tập. Đúng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2007 hai người bạn gặp nhau và hộp đựng thuốc lá đã được NSND Đào Trọng Khánh chuyển tặng cho nhà thơ Hoàng Trần Cương. Vậy là Châu đã về Hợp Phố vào đúng ngày rất có ấ nghĩa này.

More...

TRƯỜNG CA TRẦM TÍCH (18 -19)

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

17. Giao cảm phù sa

 

 Quà tặng của những tháng ngày bình yên

Là những loài hoa không nở theo mùa vụ

Thanh thản đất trời

Thanh thản thời gian

Sông ngắm núi êm đềm mây trắng

More...

TRƯỜNG CA TRẦM TÍCH (15 -17)

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

Ghìm đầu vào công việc

Vẫn lo toan gia đình

Như người mặc áo gấm

Đi về lẫn vào đêm

More...

TRƯỜNG CA TRẦM TÍCH (14 -15)

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

14. Cấu trúc làng

  

Thuỷ chung và nhân hậu

Những quê làng

Suốt một thời rặt áo màu nâu

Tre pheo cụt ngọn

More...

TRƯỜNG CA TRẦM TÍCH (11 -13)

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

11. Địa linh

 
Mẹ ơi

Mẹ đã cho con trái tim mang hình chóp núi

Chống nắng chọi mưa

Trần trụi dưới trời

Cái chóp núi vừa ngoi lên đã chui qua cát bụi

Nghèo khó niềm vui

More...

TRƯỜNG CA TRẦM TÍCH (8 -10)

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

8. Hoàng hôn màu cỏ

 
Khói lửa tạm lắng rồi

Gói chiếc ba lô phồng căng thời trai trẻ

Con trở về miền ao ước

Rải tiếng cười lăn xuống gậm giường

More...

TRƯỜNG CA TRẦM TÍCH (5 -7)

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

5. Những viên đá lẻ

 
Những năm tháng đã mịt mờ xa ngái

Chạnh nhớ về là người phát cơn ho

Ngày di dân gió tràn vào xóm nhỏ

Thôn dưới làng trên nhà cửa tuột trần

More...

TRƯỜNG CA TRẦM TÍCH (1 - 4)

By Chủ bút: Hoàng Trần Cương

HOÀNG TRẦN CƯƠNG
TRẦM TÍCH
Trường ca
NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN

 

More...